Sau khi lập kỷ lục gần 10,2 tỷ USD trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu toàn nền kinh tế dự kiến tiếp tục đạt 9,8 tỷ USD trong tháng 8. Việt Nam cũng vừa trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.
>Thái Lan mua gạo Việt Nam để xuất khẩu
>Chàng trai bán rong với giấc mơ cà phê Việt

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến đạt 9,8 tỷ USD trong 8 tháng, trong đó có gần 6,2 tỷ USD đóng góp của khu vực có vống đầu tư nước ngoài. Giá trị hàng xuất tại khu vực này cũng chỉ có 740 triệu USD là xuất dầu thô, trong khi có gần 5,5 tỷ USD là hàng hóa khác.

Tình hình xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm. (*) Dự kiến - Đơn vị: triệu USD - Số liệu: GSO
Tình hình xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm. (*) Dự kiến - Đơn vị: triệu USD - Số liệu: GSO

Trước đó, số liệu chính thức của tháng 7 cho thấy hàng hóa xuất khẩu mà các doanh nghiệp thực hiện đạt gần 10,2 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi nhập khẩu cùng tháng chỉ hơn 9,6 tỷ USD, khiến Việt Nam xuất siêu gần 580 triệu USD, cũng là một con số kỷ lục trong nhiều năm.

Bước sang tháng 8, nhập khẩu của các doanh nghiệp dự khiến đạt 9,95 tỷ USD. Cùng với mức xuất khẩu khoảng 9,8 tỷ USD, Việt Nam dự kiến sẽ nhập siêu khoảng 150 triệu USD trong tháng này. Tính chung từ đầu năm, cán cân thương mại của nền kinh tế khá cân bằng, chỉ lệch về phía nhập khẩu khoảng 62 triệu USD.

Việt Nam vừa trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg
Việt Nam vừa vượt Brazil để trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

3 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tiếp tục là dệt may (1,4 tỷ USD), điện thoại (gần 1,2 tỷ USD) và dầu thô (trên một tỷ USD). Xuất khẩu cà phê cũng ghi nhận tín hiệu khả quan khi tiếp tục tăng lên gần 270 triệu USD trong tháng 8, sau khi đạt hơn 250 triệu USD vào tháng 7. Tính chung từ đầu năm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt gần 1,3 triệu tấn, trương đương hơn 2,7 tỷ USD. Theo số liệu của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO), sau 6 tháng đầu năm 2012, Việt Nam đã vượt qua Brazil để trở thành nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới.

Nhật Minh

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.