Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt, theo đó mỗi dịch vụ như di động, cố định, Internet phải có ít nhất 3 doanh nghiệp hoạt động để đảm bảo cạnh tranh.
>Trưng cầu ý kiến việc chuyển mạng giữ số
>VNPT xin sáp nhập MobiFone - VinPhone

Cụ thể, quy hoạch viễn thông quốc gia đến năm 2020 định hướng thị trường phát triển bền vững theo hướng chất lượng, hiệu quả trên cơ sở tạo lập cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh. Một số thị trường dịch vụ viễn thông quan trọng như cố định đường dài trong nước, quốc tế, di động, Internet bằng rộng phải có ít nhất 3 doanh nghiệp tham gia. Song mặt khác, quy hoạch tránh việc gia nhập ồ ạt, đặc biệt là tập đoàn nhà nước đầu tư ngoài ngành vào lĩnh vực viễn thông dẫn đến cạnh tranh quá mức và hiệu quả thấp.

Mỗi thị trường di động phải có ít nhất 3 doanh nghiệp để đảm bảo cạnh tranh. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bản quy hoạch đề ra mục tiêu cơ cấu lại thị trường viễn thông trên cơ sở tổ chức lại doanh nghiệp theo hướng cho phép, chuyển giao, mua bán, sáp nhập nhằm hình thành 3-4 tập đoàn, tổng công ty mạnh. Điều này giúp sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng, nguồn lực và tài nguyên viễn thông. Việc kiểm soát chặt tập trung kinh tế, phân bổ nguồn lực hợp lý cũng được đưa ra để chống độc quyền hóa.

Chủ trương phát triển viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp phát huy nội lực, tạo điều kiện các thành phần kinh tế tham gia phát triển thông qua chính sách cấp phép và từng bước cổ phần hóa mà Nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối. Song, Nhà nước vẫn tiếp tục nắm cổ phần chi phối những đơn vị cung cấp dịch vụ có hạ tầng mạng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảo an ninh quốc phòng...

Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm soát chặt chẽ về giá dịch vụ theo hướng giảm chi phí để phù hợp với thu nhập của người dân, song từng bước điều chỉnh cước một số dịch vụ hiện còn thấp hơn giá thành để đảm bảo hiệu quả cho doanh nghiệp. Bộ tôn trọng quyền tự định giá của doanh nghiệp song đơn vị kinh doanh không được tăng giá quá mức ảnh hưởng đến người dùng và mất ổn định thị trường.

Trước đó, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho rằng, để thị trường phát triển bền vững và hiệu quả cần ít nhất 3 doanh nghiệp có thị phần tương đương, tạo thành thế chân vạc. Bởi khi chỉ có 2 đơn vị lớn và một đơn vị nhỏ cũng khó có thể tạo nên môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 là cơ sở quan trọng để quyết định tái cơ cấu VNPT và sáp nhập mạng di động MobiFone và VinaPhone theo hướng nào. Hiện nay, 2 nhà mạng trên cùng Viettel chiếm đến 95% thị phần, nếu sáp nhập, thị trường chỉ còn 2 doanh nghiệp lớn, không đảm bảo cạnh tranh như bản quy hoạch vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Bên cạnh đó, Luật Viễn thông quy định một doanh nghiệp không được cùng lúc nắm giữ trên 20% vốn của 2 doanh nghiệp viễn thông. Do vậy, VNPT cũng không thể giữ 2 nhà mạng song hành như hiện nay. Theo đó, việc tái cơ cấu của VNPT sẽ trở nên khó khăn hơn, nhất là khi "đại gia" MobiFone đang đóng góp đến 50% doanh thu cho tập đoàn này.

Một số chỉ tiêu phát triển trong quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020:

- Tỷ lệ đường dây thuê bao cố định 20-25 đường/100 dân, tỷ lệ Internet băng rộng cố định đạt 15-20 thuê bao/100 dân; tỷ lệ băng rộng di động đạt 35-40 thuê bao/100 dân.

- Tỷ lệ hộ gia đình có điện thoại cố định đạt 40-45%, hộ gia đình có truy cập Internet là 35-40%, tỷ lệ người sử dụng Internet chiếm 55-60%.

- Phủ sóng thông tin di động đến trên 95% dân số cả nước, các tuyến đường giao thông, quốc lộ, tỉnh lộ, điểm trọng yếu kinh tế, quốc phòng, an ninh.

- 100% các xã có điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng được kết nối Internet băng rộng.

- Tốc độ tăng trưởng viễn thông đạt khoảng 1,2-1,5 lần tốc độ tăng trường GDP. Tổng doanh thu viễn thông đạt từ 15-17 tỷ USD, chiếm khoảng 6-7% GDP.

Xuân Ngọc

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.