Phó thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng nhà nước sẽ cho phép gia công lại các loại vàng miếng không đủ tiêu chuẩn lưu thông để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân đang nắm giữ.
>Vàng cong vênh xuất hiện ngày càng nhiều
>Vàng SJC cong vênh vẫn làm khó khách hàng

Quan điểm này của Phó thống đốc Hưng được đăng tải sáng nay trên website của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, ông Hưng cho biết, khi Nhà nước đã lựa chọn vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước thì tất cả các loại vàng miếng SJC đều hợp pháp, hợp lệ.

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, những miếng vàng cong vênh như thế này sẽ sớm được phép gia công lại. Ảnh: Thanh Bình.

Tuy nhiên, trong quá trình lưu thông có những biểu hiện không đảm bảo đủ tiêu chuẩn, ví dụ như bị móp méo, cong vênh, biến dạng, ông Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước, với tư cách là cơ quan được giao nhiệm vụ độc quyền sản xuất vàng miếng, sẽ tiến hành các hoạt động cho phép việc gia công lại các loại vàng miếng trên. "Động thái này nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân đang nắm giữ các loại vàng miếng thương hiệu SJC không đủ tiêu chuẩn lưu thông", Phó thống đốc Hưng nói.

Ngoài ra, trước những băn khoăn về việc Ngân hàng Nhà nước hiện nay vẫn chưa có một thương hiệu vàng miếng quốc gia riêng, ông Hưng cho rằng, theo quy định tại Nghị định số 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/5, Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng.

Như vậy, kể từ ngày Nghị định 24 của Chính phủ có hiệu lực thi hành, tất cả các giấy phép sản xuất vàng miếng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép trước đây, kể cả giấy phép đã cấp cho SJC hết hiệu lực thi hành.

Thương hiệu vàng miếng SJC có bề dày về uy tín, chất lượng và đã được thị trường chấp nhận, chiếm một thị phần chủ yếu trên thị trường vàng miếng trong nước. Vì vậy, để tiết kiệm các chi phí cho Nhà nước, cho xã hội cũng như để tránh những xáo trộn trong hoạt động và sản xuất, kinh doanh vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Chính phủ và thống nhất với UBND TP HCM quyết định lựa chọn thương hiệu vàng miếng SJC là thương hiệu vàng miếng của Nhà nước.

Theo ông Hưng, kể từ ngày đó, Công ty SJC chỉ được thực hiện các hoạt động kinh doanh bình thường, ngoại trừ việc sản xuất vàng miếng. Vì hiện nay, hoạt động sản xuất vàng miếng là do Nhà nước độc quyền tổ chức và thực hiện.

Trước đó, khi Nghị định 24 có hiệu lực, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC đã từ chối thu mua vàng miếng bị cong vênh, trầy xước do chính đơn vị mình sản xuất với lý do không được Ngân hàng Nhà nước cho phép gia công nữa. Điều này khiến nhiều khách hàng bị chèn ép giá khi mang đi bán tại các hiệu vàng và đại lý khác.

Lệ Chi

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.