Phần lớn số tiền vận động được cho chiến dịch tranh cử được các đối thủ sử dụng vào quảng cáo để "nói xấu" nhau. Hiện tại, ông Obama vẫn chiếm ưu thế so với đối thủ Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama công kích khá nhiều vào lỗi của đối thủ Mitt Romney. Ảnh: Washingtonpost.
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama công kích khá nhiều vào lỗi của đối thủ Mitt Romney. Ảnh: Washingtonpost.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và đối thủ số một của mình từ đảng Cộng hòa Mitt Romney đang công kích nhau, chủ yếu thông qua các đoạn video quảng cáo cho chiến dịch tranh cử gửi tới giới truyền thông.

Theo thống kê từ Nhóm phân tích chiến dịch truyền thông (CMAG) của công ty Kantar Media, đơn vị chính thức theo sát đợt bầu cử Tổng thống Mỹ lần này, có khoảng 89% số đoạn video quảng cáo gần nhất của ông Obama mang thông điệp "nói xấu" đối thủ Romney (tính đến hết ngày 9/7 vừa rồi). Trong khi đó, ông Romney dùng tới 94% số quảng cáo để đối đầu với đương kim Tổng thống Barack Obama.

Các đoạn video cho thấy cả hai ứng cử viên sáng giá nhất cho cuộc bầu cử lần này đang cố gắng tạo được ấn tượng của riêng mình trong khoảng thời gian 16 tuần trước ngày 6/11, khi cuộc vận động tranh cử chính thức khép lại. Ông Obama đang có 50% số phiếu bầu, cao hơn mức 43% của ông Romney.

Những clip của Tổng thống Obama thời gian gần đây chủ yếu xoáy vào vấn đề ông Romney đang làm "chảy máu việc làm" ra khỏi biên giới Mỹ. Theo đó, thay vì tập trung vào việc nâng cao tỷ lệ việc làm tại bang Massachusetts của mình và nước Mỹ, ông Romney đã sử dụng nhân công tại các thị trường khác như Ấn Độ, Mexico hay Trung Quốc. Kết quả, Massachusetts rơi xuống vị trí thứ 47 trên tổng 50 bang trong bảng xếp hạng việc làm toàn quốc.

Một số video công kích trong chiến dịch của ông Obama
Chiến lược việc làm của 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ
Tổng thống Obama công kích ứng viên Romney
Tiết mục quảng cáo trên truyền hình của Tổng thống Obama

Những "sai lầm" của ứng cử viên đến từ đảng Cộng hòa còn được nhắc đến như giảm thuế đối với người giàu nhưng tăng thuế với người nghèo, để Massachusetts rơi vào cảnh nợ sâu, mở các tài khoản cá nhân tại Thụy Sĩ... Một clip trong số này còn kết thúc với câu nói "Mitt Romney không phải là giải pháp. Ông ta chỉ là vấn đề".

Theo khảo sát, trong vòng 2 tuần (kết thúc vào ngày 9/7), số quảng cáo mang tính công kích đối thủ của ông Obama nhiều hơn so với 11 tuần trước đó. Các số liệu của CMAG cho thấy, kể từ ngày 10/4 năm nay, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Obama đã tung ra 73.315 quảng cáo nhắm vào yếu điểm của đối thủ.

Chiến dịch của Thượng nghị sĩ Romney cũng khẳng định những gì ông Obama đang làm mâu thuẫn với tuyên bố của ông trong chiến dịch tranh cử 2008. Trong khi rất nhiều người ủng hộ ông Obama, cũng có một số ít tỏ ra không hài lòng với cách vận động phiếu của đương kim Tổng thống, và xem đây là hành động "thiếu công bằng" để đối đầu với ông Romney. Một trong những quảng cáo của ông Romney ghi rằng: "Chúng tôi đã mong đợi nhiều hơn từ Tổng thống", thể hiện rõ thất vọng trước sự lãnh đạo của ông Obama trong nhiệm kỳ vừa qua.

Ủy ban đảng Cộng hòa quốc gia cũng tham gia cuộc tranh cãi giữa hai ứng cử viên, cho rằng ông Obama đã không thực hiện được những kế hoạch đã đề ra khi mới nhậm chức, bao gồm cắt giảm thâm hụt công quỹ liên bang còn một nửa và hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp quốc gia, vốn đã trên ngưỡng 8% trong suốt 41 tháng liên tiếp.

Theo những công bố mới nhất từ Ủy ban bầu cử Liên bang Mỹ đến hết ngày 31/5/2012, số tiền ủng hộ chiến dịch của ông Obama đã lên tới trên 255 triệu USD, hơn gấp đôi so với mức 120 triệu USD dành cho ông Romney. Chuyên trang bầu cử của New York Times đưa ra con số khác, với gần 261 triệu USD dành cho Tổng thống và hơn 122 triệu USD cho đối thủ của ông. Trong đó, số tiền mặt dành cho cuộc tranh cử của ông Obama lên tới 109,8 triệu USD, cao hơn gần 10 lần so với 17 triệu USD của ông Romney.

Bang California đang xếp đầu danh sách quyên góp tiền cho cuộc bầu cử, với trên 50 triệu USD (28,7 triệu USD dành cho ông Obama), tiếp sau đó là Texas (33 triệu USD), New York (31,8 triệu USD), Illinois (25,7 triệu USD),...

Anh Quân

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.