Thủ tướng vừa đồng ý giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống còn 10% theo đề xuất của Bộ Tài chính.
>Vinacomin xin giảm thuế xuất khẩu than

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc đồng ý giảm một nửa thuế xuất khẩu than. Trước đó, liên Bộ Tài chính- Công Thương đã đồng loạt xin giảm thuế xuất khẩu than để gỡ khó cho doanh nghiệp. Bộ Tài chính cho rằng , nếu giảm mức thuế xuất khẩu xuống10%, Tập đoàn Công nghiệp Thang Khoáng sản sẽ xuất khẩu được dự kiến là 6,5 triệu tấn, lượng hàng tồn kho cũng giảm xuống. Đời sống của 110.000 người dân vùng mỏ sẽ không bị ảnh hưởng. Khi thị trường phục hồi và giá than thế giới tăng thì điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu than lại cho phù hợp.

Trong 7 tháng đầu năm, Vinacomin tiêu thụ được 21,8% triệu tấn (trong nước 14,6 triệu tấn, xuất khẩu 7,2 triệu tấn) bằng 47,9% kế hoạch năm. Tồn kho tính đến ngày 31/7 trên 9 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu là lượng than tiêu thụ trong nước và giá than xuất khẩu giảm.

Trong khi nhiều nước trên thế giới như Indonessia, Australia thuế xuất khẩu là 0%; Trung quốc, Mông Cổ, Nga, thuế xuất khẩu cũng chỉ từ 3-10%. Vì vậy, nếu duy trì mức thuế là 20% thì Tập đoàn sẽ không thể xuất khẩu được than.

Còn Bộ Công Thương cho rằng, cần điều chỉnh thuế để ngành than có điều kiện tái đầu tư và khuyến khích tiết kiệm năng lượng. Ngành than tồn kho lớn, do đó cần tạo điều kiện cho Vinacomin giữ được hệ số tín nhiệm tốt.

Hoàng Lan

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.