Bernard Arnault, người giàu nhất nước Pháp và cũng là ông chủ thương hiệu lừng danh LVMH, vừa nộp đơn xin làm công dân nước Bỉ.
>Bernard Arnault, người giàu nhất châu Âu

Tờ báo Bỉ La Libre Belgique là nơi đầu tiên tung ra thông tin Chủ tịch kiêm CEO của nhãn hàng xa xỉ LVMH (Louis Vuitton Moet Hennessy (LVMH) xin nhập quốc tịch nước này vào hôm cuối tuần.

Thông tin này gây bất ngờ cho người Pháp, nhất là khi nó diễn ra đúng vào thời điểm nhạy cảm. Trước đó không lâu, Tổng thống Pháp François Hollande đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân đối với tầng lớp giàu nhất, lên tới 75% đối với những người kiếm được trên một triệu euro mỗi năm. Đây là tỷ lệ cao hơn nhiều so với phần còn lại của thế giới, kể cả ở các nền kinh tế phát triển nhất.

Đề xuất trên đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc tranh cãi tại Pháp. Theo tờ Le Monde, bản thân tỷ phú LVMH đã có cuộc gặp với Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault hồi tuần trước, và cảnh báo rằng chính sách thuế thu nhập đặc biệt có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng. Người phát ngôn LVMH xác nhận thông tin về cuộc gặp, nhưng cho biết hai bên đã bàn luận về nhiều chủ đề, từ chính trị đến tính cạnh tranh của nước Pháp chứ không chỉ riêng thuế.

Francois Hollande
Là ông chủ của LVMH, Bernard Arnault còn là người giàu nhất châu Âu với tài sản 41 tỷ USD. Ảnh: therisetowealth.com

LVMH cũng đã xác nhận thông tin xin nhập tịch Bỉ của Bernard Arnault, nhưng phủ nhận tin đồn rằng ông này muốn trốn mức thuế cao tại Pháp. Công ty cho biết Arnault có nhiều mối quan hệ đặc biệt với nước Bỉ, cả về cá nhân lẫn trên phương diện kinh doanh. "Đó là những lý do ông Arnault muốn được mang hai quốc tịch", LVHM cho biết.

Tờ Wall Street Journal cho rằng sau khi có quốc tịch mới, vị tỷ phú 63 tuổi vẫn giữ quốc tịch Pháp, đồng thời tiếp tục sống ở Pháp, do đó sẽ phải đóng thuế theo luật nước này.

Tuy nhiên, có những nguồn tin cho rằng nếu ông Arnault trở thành công dân của hai nước, ông có quyền chọn đóng thuế thu nhập ở đâu tùy thích. Theo luật Bỉ, một người có thể xin làm công dân sau khi sống tại đây ít nhất 3 năm. Một số trường hợp có thể được châm chước nếu có nhiều mối quan hệ đặc biệt.

Với tổng tài sản 41 tỷ USD, hiện ông là người giàu nhất nước Pháp và xếp thứ tư trên thế giới theo thống kê của Forbes.

Anh Đức

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.