Giá điện tăng 5% từ 1/7 sẽ khiến nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ tốn thêm trên dưới 1 triệu đồng mỗi tháng. Muốn tồn tại trong bối cảnh kinh doanh vốn đã rất ế ẩm, một lần nữa họ lại phải lên kế hoạch tiết kiệm điện.
>Giá điện tăng 5% từ ngày 1/7
>EVN bắt đầu mua điện với giá cạnh tranh

8h sáng 1/7 trời Hà Nội đổ mưa, khoảng chục nhân viên của Đội Quản lý Điện lực 1, Công ty điện lực Đống Đa cấp tập chốt công tơ điện cho các hộ sản xuất và kinh doanh. Ngày đầu tiên chốt chỉ số công tơ rơi đúng vào chủ nhật, nên không ít đơn vị đóng cửa, thậm chí có trường hợp không biết giá điện tăng bắt đầu từ ngày hôm nay.

Bước vào một khách sạn gần khu vực Văn Miếu, 2 nhân viên của đội phải giải thích đến 5 phút vì bảo vệ nơi đây không biết việc tăng giá điện. Một số người còn đùn đẩy nhau không dám ký biên bản chốt công tơ vì sợ trách nhiệm.

Video:Nhiều hộ kinh doanh Hà Nội bất ngờ vì giá điện tăng

Anh Phạm Tuấn Trình, nhân viên bảo vệ tổng Công ty TNHH Tập đoàn tháng máy Thăng Long tỏ ra khá dè dặt khi thấy nhân viên điện lực đến: "Tôi có nghe nói tăng giá điện nhưng không biết bắt đầu từ hôm nay". Do không có thẩm quyền, anh không dám ký vào biên bản chốt chỉ số công tơ vì "sợ sếp mắng".

Ảnh: Hoàng Lan
Nhân viên điện lực đội 1 giải thích cho khách hàng về việc chốt chỉ số công tơ. Ảnh: Hoàng Lan

Chị Ngô Thanh Giang, quản lý nhà hàng KoTo (Hà Nội) chia sẻ, chị có nghe thông tin về điện tăng bán lẻ bình quân lên 5%. Mỗi ngày nhà hàng sử dụng hết khoảng 400kWh điện. Với mức bình quân tăng khoảng 65 đồng mỗi số, thì hằng tháng, số tiền nhà hàng phải trả tăng lên khoảng 780.000 đồng. "Điện tăng giá, nhà hàng lại tiêu thụ nhiều nên chúng tôi sẽ sử dụng tiết kiệm hơn", chị Giang chia sẻ.

Nhiều hộ sản xuất kinh doanh tại TP HCM cũng ngỡ ngàng khi biết tin giá điện tăng. "Tăng giá điện nữa à, từ hôm nay hả anh, tháng sau lại phải tính cách tiết kiệm nữa rồi. Mỗi tháng hơn chục triệu tiền điện, giờ lại phải trả thêm, trong khi buôn bán ế ẩm", nhân viên một khách sạn nhỏ khu vực quận 1 cho biết.

Video:Hộ sản xuất kinh doanh TP HCM lo điện tăng giá

Từ ngày 1/7, giá điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh đồng loạt được điều chỉnh, với mức tăng bình quân 65 đồng, tương đương 5% lên bình quân 1.369 đồng mỗi kWh (chưa bao gồm VAT). Cụ thể, giá bán lẻ điện sinh hoạt ở bậc cao nhất là 2.192 đồng, thay vì mức cũ là 2.060 đồng. Giá điện sản xuất cao nhất áp dụng từ 1/7 sẽ là 2.306 đồng, tăng 281 đồng. Còn giá điện kinh doanh ở hạng mục đắt nhất sẽ là 3.539 đồng/kWh, tăng 170 đồng.

Ông Đỗ Duy Nam, quản lý khách sạn King Star (TP HCM) tính toán, mỗi tháng mất gần 25 triệu đồng tiền điện, giờ tăng thêm 5%, tức khoảng hơn 1,2 triệu đồng một tháng, nên doanh nghiệp sẽ buộc phải tính toán lại cách "xài" điện. "Năm nay kinh tế khó khăn, tất nhiên tăng giá điện sẽ gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp, chúng tôi buộc phải nghĩ cách tiết giảm", ông Nam nói.

Ảnh:
Nhân viên điện lực chốt chỉ số điện sáng nay tại TP HCM.. Ảnh: Kiên Cường

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Quản lý Điện lực 1, Công ty Điện lực Đống Đa cho biết, trong ngày đầu tăng giá điện lên 5%, đội của anh phải chốt 730 khách hàng tại 3 phường Văn Miếu, Cát Linh và Quốc Tử Giám. 10 người chia nhau ra các địa điểm để hoàn thành công việc trong ngày.

Theo anh Hứa Mạnh Hùng, nhân viên Công ty Điện lực Sài Gòn thì sáng nay anh phải đi chốt chỉ số cho khoảng 250 địa điểm, do là ngày chủ nhật nên đầu giờ sáng có nơi chưa mở cửa nên phải đi nhiều vòng và quay lại tại những địa điểm chưa chốt chỉ số.

Trong ngày 1/7, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty điện lựcTP HCM sẽ chốt lần lượt hơn 137.000 và 130.830 khách hàng kinh doanh, sản xuất. Các khách hàng mua điện sinh hoạt không phải chốt công tơ vì sẽ được tính theo phương pháp nội suy.

Nhóm phóng viên

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.