Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Nam Hải chiều 9/7 cho biết, Bộ đang xem xét về việc điều chỉnh tăng hoặc giảm giá điện 3 tháng một lần theo đúng Quyết định 24.
>Giá điện tăng 5% từ ngày 1/7
>Giá điện 2012 không đủ bù lỗ cho EVN

Cũng tại buổi họp báo định kỳ chiều 9/7 của Bộ Công thương, trả lời câu hỏi vì sao tăng giá điện vào ngày 1/7 trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khó khăn, Cục trưởng Cục điều tiết điện lực Đặng Huy Cường khẳng định, việc điều chỉnh giá này đã được sự giám sát của liên Bộ Công thương -Tài chính.

Ảnh: Hoàng Lan
Giá điện sẽ được xem xét điều chỉnh 3 tháng một lần. Ảnh: Hoàng Lan.

Theo Quyết định 24, giá điện có thể được điều chỉnh 3 tháng một lần, trong trường hợp thị trường cho phép. Sau khi đăng ký điều chỉnh thì giá điện sẽ được tăng giảm theo cơ chế thị trường và biến động của thông số đầu vào. Bộ Công thương và Bộ Tài chính sẽ cân nhắc từng thời điểm điều chỉnh và xin ý kiến thủ tướng.

Trước thắc mắc về việc thông báo tăng giá điện vào lúc 8h tối thay vì tổ chức họp báo, ông Cường cho biết, đợt tăng giá điện hôm 1/7, Bộ không tổ chức họp báo bởi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải có trách nhiệm công bố. "Dần dần giá điện sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Việc điều chỉnh giá điện dù tăng hay giảm cũng phải tuân thủ đúng quyết định", ông Cường nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải bổ sung, việc điều chỉnh giá điện sẽ được cân nhắc từng bước, tránh đột ngột ảnh hưởng đến tâm lý người dân. "Bộ sẽ xem xét và cân nhắc tới việc 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần. Tuy nhiên, điều chỉnh ở đây được hiểu theo cả nghĩa giảm giá điện chứ không phải chỉ tăng giá", ông Hải nhấn mạnh.

Xung quanh thị trường phát điện cạnh tranh, ông Cường cho hay, thị trường điện rất nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến trong nước nên Quyết định 26 đề ra 3 cấp độ là phát điện cạnh tranh, bán buôn cạnh tranh và bán lẻ cạnh tranh. Bộ Công thương đã thành lập 3 tổng công ty phát điện và dự kiến sẽ tiến tới cổ phần hóa trong tương lại gần. Dù nằm trong EVN nhưng các doanh nghiệp này bình đẳng trong việc phát điện.

Theo lãnh đạo Cục điều tiết điện lực, việc tái cơ cấu ngành điện hết sức nhạy cảm và cần tiến hành từng bước. Bộ trưởng Công thương cũng đã trả lời trước Quốc hội là sẽ đẩy nhanh mục tiêu này và dù ở cấp độ nào cũng phải đảm bảo đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng. Hiện các nước trên thế giới vẫn chỉ dừng ở thị trường bán buôn cạnh tranh, còn để đạt đến thị trưởng bán lẻ cần rất nhiều công nghệ. "Khi chúng ta tiến tới thị trường bán buôn và bán lẻ điện cạnh tranh sẽ có những điều chỉnh phù hợp với lộ trình", ông Cường nói.

Trước đó từ ngày 1/7, giá điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh đồng loạt được điều chỉnh với mức tăng bình quân 65 đồng lên 1.369 đồng mỗi kWh chưa bao gồm VAT (tương đương tăng 5%).

Tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ vào hồi đầu tháng 7, câu chuyện EVN bất ngờ tăng giá điện cũng được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng "cần rút kinh nghiệm". Cái “không khéo” của ngành điện, theo đại diện của Chính phủ chính là việc không làm tốt khâu tuyên truyền, công khai lý do tăng giá.

Hoàng Lan

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.