Sau 2 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá tiêu dùng cả nước đã tăng trở lại 0,63% trong tháng 8. Nguyên nhân chủ yếu là việc áp dụng giá viện phí mới ở nhiều địa phương.
>Cần sớm chặn đà giảm phát

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cả nước tăng 0,63% trong tháng 8 và là mức tăng cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Tính chung từ đầu năm, CPI đã tăng khoảng 2,86%.

Diễn biến lạm phát 8 tháng đầu năm 2012. Số liệu: GSO
Diễn biến lạm phát 8 tháng đầu năm 2012. Số liệu: GSO

CPI tăng trở lại sau 2 tháng âm liên tiếp không quá bất ngờ sau khi Hà Nội, TP HCM và nhiều địa phương trên cả nước lần lượt công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 với mức tăng đều xấp xỉ 0,6%. Nguyên nhân chủ yếu là việc áp dụng giá viện phí mới đồng loạt làm chỉ số giá của nhóm thuốc - dịch vụ y tế tăng 5,44%, trong đó giá dịch vụ y tế tăng 7,71%.

Trước đó, trao đổi với VnExpress.net, Vụ trưởng Vụ thống kê Giá cả (Tổng cục Thống kê) - Nguyễn Đức Thắng cho biết, việc giá viện phí mới được cho phép thực hiện từ đầu tháng 7. Lúc đó, nhiều địa phương chưa áp dụng nên không ảnh hưởng nhiều đến chỉ số giá. Sang tháng 8, viện phí mới được áp dụng đại trà làm tăng chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8.

Ngoài viện phí, trong vòng 30 ngày qua, một loạt mặt hàng cơ bản được điều chỉnh tăng giá như xăng dầu, gas (riêng xăng dầu tăng 3 lần trong vòng một tháng qua), cùng với giá điện, nước tăng trước đó cũng ảnh hưởng nhiều đến mặt bằng giá. Biểu hiện rõ nhất là nhóm nhà ở - vật liệu xây dựng và giao thông cũng leo thang (chỉ sau y tế) với mức tăng lần lượt là 2,03% và 1,07%.

Nhóm hàng ăn - dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm giá, tuy mức giảm 0,18% không còn lớn như tháng trước. Nhóm bưu chính - viễn thông tiếp tục điều chỉnh nhẹ 0,01% trong khi tất cả các nhóm mặt hàng còn lại đều tăng giá dưới 1%. Chỉ số giá vàng tăng 0,41% trong khi giá đôla Mỹ giảm 0,15% trong tháng 8. Tuy nhiên, 2 mặt hàng này không được tính vào rổ hàng hóa tính CPI.

Nhật Minh

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.