Việc áp dụng giá viện phí mới, tác động của mùa khai trường cộng với giá xăng dầu liên tục “nhảy múa” là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng tới 2,2%, cao nhất kể từ tháng 5/2011.
>Giáo dục, giao thông đẩy CPI TP HCM tăng 1,21%

Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2012 tăng 2,2% so với tháng 8 và 6,48% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung từ đầu năm, lạm phát cả nước đã tăng 5,13%.

Diễn biến giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2012. Số liệu: GSO
Diễn biến giá tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2012. Số liệu: GSO

Trong 11 nhóm của rổ hàng hóa tính CPI, thuốc và dịch vụ y tế tăng đột biến, tới 17,02% (riêng dịch vụ y tế tăng 23,87%). Nguyên nhân chủ yếu là việc áp dụng giá viện phí mới tại hầu hết các tỉnh thành trong tháng 9. Cũng trong khoảng thời gian này, mùa khai trường cũng tác động lớn, khiến giá sản phẩm - dịch vụ giao dục tăng 10,54%.

Một nhóm dịch vụ khác cũng tăng giá là giao thông, tăng 3,83% trong tháng 9, chủ yếu do tác động của 4 lần tăng giá xăng dầu liên tiếp kể từ cuối tháng 7 và trực tiếp là đợt điều chỉnh ngày 28/8. Nhóm bưu chính viễn thông, sau nhiều tháng giảm giá liên tiếp, cũng tăng nhẹ 0,01% trong tháng này.

Ở các nhóm hàng hóa, dịch vụ còn lại, chỉ số giá đều tăng trong khoảng 0,08% - 0,61%. Trong đó, giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống vẫn tăng ở mức thấp, giá thực phẩm thậm chí còn giảm 0,07%. Cũng trong tháng 9, giá đôla Mỹ tương đối ổn định, chỉ tăng 0,06%, nhưng giá vàng lại tăng mạnh tới 5,25%. Tuy vậy, 2 nhóm này không thuộc rổ hàng hóa tính CPI.

Nhật Minh

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.