Giá nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn ở mức cao'>

Cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt phản ánh sự ổn định cũng như tạo dư địa để Chính phủ nới lỏng tiền tệ, nhưng giới chuyên gia nước ngoài cũng cảnh báo, CPI tăng âm trong tháng 6 là dấu hiệu bất lợi cho sản xuất và tiêu dùng.
>'Lạm phát giảm do sức mua của người dân kiệt quệ'
>Giá nhiều mặt hàng thực phẩm vẫn ở mức cao

Với tựa đề Lạm phát tại Việt Nam “tích cực một cách đáng ngạc nhiên”, báo cáo mới nhất của JP Morgan Chase thừa nhận, tốc độ tăng CPI 6 tháng đầu năm tại Việt Nam (tăng 6,9% so với cùng kỳ 2011) là khả quan hơn so với dự báo trước đó (7,1%) do chính định chế tài chính này đưa ra. Trước đó, trong một khảo sát được hãng tin Bloomberg thực hiện đối với các chuyên gia kinh tế, mức lạm phát dự báo thậm chí còn lên tới 7,5%.

Các chuyên gia cho rằng lạm phát tại Việt Nam có thể tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Nguồn: JP Morgan
Các chuyên gia nước ngoài dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ tăng nhẹ trở lại vào cuối năm. Nguồn: JP Morgan

Theo JP Morgan, với diễn biến hiện tại, lạm phát tại Việt Nam sẽ tiếp tục có xu hướng hạ nhiệt và chạm đáy vào khoảng tháng 10 (CPI khi đó chỉ tăng khoảng 4,2% so với cùng kỳ 2011), trước khi tăng nhẹ vào cuối năm. Mức lạm phát dự kiến được hãng này đưa ra cho cả năm 2012 là khoảng 8,1%. Con số này thấp hơn đáng kể so với mức 9,5% được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trước đó.

JP Morgan cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt là dấu hiệu tích cực và sẽ mang lại cho Việt Nam 2 lợi ích lớn: Trước hết, lạm phát thấp là dấu hiệu tốt cho ổn định kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán cũng như cơ hội để Việt Nam tiếp tục cải thiện dự trữ ngoại hối. Thứ hai, CPI tăng chậm cũng giúp Chính phủ có dư địa lớn hơn để nới lỏng chính sách tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vốn đang rất chậm chạp hiện nay (tăng GDP quý một chỉ đạt 4%).

Tuy nhiên, chia sẻ quan ngại về tốc độ tăng trưởng của Việt Nam, hãng tin Bloomberg trích dẫn nhận định của Ngân hàng ANZ cho rằng đà giảm của lạm phát hiện nay chủ yếu do giảm giá nguyên - nhiên liệu, giá thực phẩm trên thị trường thế giới, đặc biệt là cầu tiêu dùng nội địa thấp hơn nhiều so với dự báo”. Ngoài ra, những lo ngại về tình trạng sức khỏe ngân hàng cũng có thể ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư và tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.

Cũng đánh giá về kinh tế vĩ mô của Việt Nam sau khi số liệu CPI 6 tháng được công bố, tờ China Post (Trung Quốc) cho rằng, việc lạm phát hạ nhiệt là đáng mừng nhưng GDP chỉ tăng 4% cũng là thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Báo này cho rằng CPI tăng chậm chủ yếu do hệ quả của việc thắt chặt tiền tệ và sự sụt giảm nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Việc cắt giảm liên tục các loại lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua được China Post nhìn nhận là phản ứng chính sách của Việt Nam trước tình trạng GDP tăng chậm.

Trước đó, theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 6 của Việt Nam giảm 0,26%, là lần đầu tiên ở mức âm sau 38 tháng. So với cùng kỳ năm 2011, mặt bằng giá hiện tại cao hơn khoảng 6,9%. Theo báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vừa qua (dựa trên số liệu tính đến hết tháng 5), GDP 6 tháng có thể tăng khoảng 4,31%. Tuy nhiên, sau khi kết thúc 6 tháng, cơ quan thống kê đang tính toán lại và số liệu thực tế có thể cao hơn, đạt khoảng 4,4-4,6%.

Nhật Minh

Các tin khác
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VIỆT - WEBSITE CUNG CẤP THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DÂN DỤNG CHUYÊN NGHIỆP

Được thành lập từ những năm 1998, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Việt tự hào là một trong những công ty đi tiên phong trong lĩnh vực cung cấp thiết bị công nghiệp ở Việt nam, là địa chỉ phân phối hơn 15.000 sản phẩm đến từ gần 300 thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới, rất nhiều thương hiệu trong số đó đã trở thành những cái tên quá đỗi quen thuộc với quý khách hàng như Bosch, Makita, Hiachi, DCA, Total, Kingtony...Không còn tốn kém quá nhiều thời gian và công sức của khách hàng như các phương thức đặt hàng trước đây, Công ty cổ phần thiết bị Việt luôn mong muốn mang đến sự tiện lợi và thoải mái nhất cho quý khách hàng, từ khâu tham khảo sản phẩm đến khâu lựa chọn, đặt hàng, quý khách hàng có thể tiến hành một cách cực kỳ nhanh chóng chỉ thông qua những thao tác vô cùng đơn giản bằng điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân.Mọi thắc mắc hay cần tư vấn Quý khách có thể gọi điện vào số hotline: 028 3536 8888 sẽ có nhân viên trả lời ngay. Cám ơn Quý khách đã mua sắm tại website chúng tôi.